Tiêu điểm

Cà phê và nông sản vẫn phải phụ thuộc vào tỷ giá tiền tệ

31/03/2015 00:55

***(giacaphe 29-3) Đồng USD càng mạnh bao nhiêu, các nước xuất khẩu hàng hóa và nguyên liệu thô càng khổ bấy nhiêu do giá xuống thấp. Nhưng đâu chỉ các nước nghèo, ngay cả các nước vùng sử dụng đồng Euro (eurozone) cũng thấm thía. Tuần qua, chỉ cần theo dõi giá kỳ hạn 2 sàn cà phê, chúng ta thấy rất rõ điều đó. Khi đồng USD giảm mạnh, giá kỳ hạn tăng cao; về cuối tuần giá trị USD lên lại, giá kỳ hạn cà phê giảm.

Đóng cửa cuối tuần cơ sở giao dịch tháng 7-2015, giá niêm yết robusta trên sàn Ice châu Âu chốt mức 1788, giảm 58 USD/tấn và arabica tại Ice (Mỹ) chốt 141,50 giảm 5.15 cts/lb so với tuần trước.

Một yếu tố tiền tệ nữa làm giá arabica rung rinh, đồng Real Brazil (BRL) đang ở mức thấp nhất tính từ 12 năm nay. Để có số so sánh, ở tháng 10-2014 nếu 1 USD ăn 2,4 BRL , thì đến nay 1 USD ăn 3,24 BRL. Nhiều dự báo cho rằng USD sẽ còn mạnh so với BRL trong thời gian trước mắt.

Liệu đà mất giá của BRL so với USD, lý do giá cà phê rớt hôm thứ Sáu 27-3 còn tiếp tục? Mong đà này chấm dứt để giá cà phê có cơ hội tăng.

Điều mà các nước xuất khẩu hiện nay mong chờ là đồng USD yếu bớt đi, đặc biệt so với đồng BRL để không chỉ có lợi cho giá cà phê mà nhiều loại nông sản khác như bắp, đường, đậu nành… để cứu giá Nông sản của những nước xuất trên toàn thế giới.

Nguyễn Quang Bình

Tên hoặc Email:

Viết bình luận:

Bài viết cũ hơn: