Tiêu điểm

Mùa bão tố giá cà phê chỉ mới bắt đầu

05/04/2015 19:52

(giacaphe 1-4-2015) Giá trên hai sàn cà phê tạm lắng và phục hồi nhẹ sau các phiên sóng gió. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tháng 31-3-2015, sàn robusta chốt mức 1758 tăng 7 USD/tấn và arabica đứng tại 136.10 cts/lb tăng nhẹ 0.45.

Thường vào hè, giao dịch cà phê trên các sàn trầm vắng do tiêu thụ giảm vì mùa nóng. Giao dịch hôm qua như một bữa nghỉ xả hơi trong một ngày dao động không nhiều giữa 1765-1737 của mức cao và thấp nhất trong phiên.

Lời bình:

Tuy thị trường lắng đọng, nhiều người chỉ tin đó là những phiên im ắng tạm thời. Vì sao? Cuộc giằng co giữa đầu cơ giá lên và đầu cơ giá xuống đã lộ rõ nhưng hình như chưa thành cao trào.

Đối với đầu cơ giá xuống, dấu hiệu rõ là đầu cơ thanh lý bán ra và bán khống mới các hợp đồng trên sàn kỳ hạn và quyền chọn khá mạnh, đặc biệt bên sàn arabica, mà chưa chịu ngó vào hiện thực cung-cầu hay ít ra chưa chịu nghe giới kinh doanh hàng thực nói gì về cung-cầu.

Giông bão các trên sàn kỳ hạn chỉ xuất hiện khi bên này chấp nhận phía bên kia “eh hắn có thể đúng” và cùng chuyển đi theo.

Trong khi đó, người ủng hộ và đầu cơ giá lên từ trong giới kinh doanh hàng thực và hầu hết các nước sản xuất thông qua các con số ước báo sản lượng cà phê, đặc biệt của Brasil sau một đợt hạn hán gây nhiều tin đồn trái chiều.

Indonesia và Brasil sẽ vào vụ nay mai. Thị trường chắc chắn sẽ thử sức bán ra vụ mới hai nước này và sẽ tính tồn kho gối vụ 2016-17, tùy theo thái độ mà thị trường phản ánh qua giao dịch. Một yếu tố đi kèm không kém quan trọng: đồng bản tệ của Brasil còn mất giá so với đồng USD hay tăng lại – mất thêm: cà phê bị bán ra mạnh, tăng lên: sẽ giảm sức ép này.

Thiết nghĩ cũng nên lượt qua một vài dự báo sản lượng, tuy có thể có vài con số đã được công bố.

Đối với sản lượng cà phê Brasil, mới đây, công ty INTL FCStone ước sản lượng cà phê năm nay chừng 44-45,5 triệu bao so với vụ 2014 do họ ước là 48-49 triệu bao. Volcafe ước 49,5 triệu bao, Olam 50 triệu bao. Tuy nhiên, Procafe của Brasil cho rằng năm nay quá lắm chỉ 40,3-43,25 triệu bao và Neumann chừng 45,3 triệu bao, giảm 2,6 triệu bao so với năm 2014.

Như vậy, độ vênh trong các ước báo sản lượng Brasil là từ 40 đến 50 triệu bao. Chừng ấy cũng đủ để tạo nên giông bão trên giá khi bên đầu cơ giá lên thuyết phục được phía đầu cơ giá xuống, hay ngược lại.

Tuy là đang vào hè, giá cà phê thường yên ắng, thị trường cà phê thế giới năm nay có lẽ hứa hẹn nhiều giông bão.

Nguyễn Quang Bình

Tên hoặc Email:

Viết bình luận:

Bài viết cũ hơn: