Tiêu điểm

Giá tăng từ từ… liệu có bền lâu?

05/04/2015 20:25

(giacaphe 3-4-2015) Kể từ ngày bị sập hầm 30-3 đến nay, giá hai sàn cà phê  đã phục hồi dần. Liệu đợt tăng từ từ này sẽ bền lâu? Kinh nghiệm mà phải nói là không vì nếu tăng dựa trên cung cầu bền lâu hơn, tăng dựa trên kỹ thuật và các yếu tố bên ngoài thì chỉ làm giá cả thêm rủi ro, dao động thất thường.

Hôm nay hai sàn cà phê lại có đợt tăng giá. Có liên hệ gì đến các tin về cung-cầu không? Xin thẳng thắn trả lời là không, thậm chí tin cung-cầu có cũng chỉ là những tin không giúp gì cho giá tăng.

Thế mà giá kỳ hạn cà phê tăng. Đồng USD hôm qua bất ngờ yếu. Nhiều nhà phân tích cho rằng có lẽ đó là lý do lớn nhất cho đợt phục hồi giá của nhiều sàn kỳ hạn nông sản, trong đó có cà phê. Lại thêm yếu tố khác cũng thiên về thị trường hối đoái: đồng USD mất giá so với đồng real Brasil (BRL) đến 0,9% trong ngày giao dịch hôm qua.

Nhìn từ phía đồng USD, một khi đồng bản tệ BRL tăng giá, sẽ giúp rất nhiều cho giá hàng hóa nông sản vì Brasil là nước xuất khẩu nhiều loại nông sản lớn nhất thế giới.

Giá đường ăn, bắp, lúa mì, bông vải, thịt bò, ca cao và cà phê…tất cả đều được nhờ một đồng BRL phục hồi và lấy lại giá trị so với USD.

Bên cạnh đó, tin về khả năng giao hàng robusta trễ do các nhà xuất khẩu tại Việt Nam khó mua hàng do giá thấp, đã làm ngưng đợt bán xả trên sàn, thay vào đó các nhà kinh doanh mua lại lượng hợp đồng có khả năng bi chậm giao hàng, bị đề nghị thanh lý (wash out) hay xù hàng.

Giá đóng cửa robusta Ice

07/15    1804+28

Giá đóng cửa arabica Ice

07/15    143.75+6.05

Sàn robusta Ice Europe nghỉ lễ Phục sinh. Thứ hai tuần sau 6-4 sàn arabica mở cửa nên dự đoán giá tùy thuộc vào phiên New York.

Nguyễn Quang Bình

Tên hoặc Email:

Viết bình luận:

Bài viết cũ hơn: